Skip to main content
THÔNG BÁO

Giỏ hàng

Close Cart

CÂU CHUYỆN VỀ NẤM: ỨNG DỤNG KHOA HỌC CỦA NẤM TRONG CHĂM SÓC DA

Câu chuyện về nấm: Ứng dụng khoa học của nấm trong chăm sóc da

Nấm ngày càng trở nên phổ biến trong chăm sóc da, và có rất nhiều lý do khoa học chứng minh lý do tại sao.

Chiết xuất từ nấm có chứa flavonoids, terpenes, polysaccharides, polyphenols và amino acids,, những hợp chất này cho thấy tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa,  ngăn ngừa hình thành nếp nhăn, làm trắng da và dưỡng ẩm tuyệt vời, là ứng cử viên lý tưởng cho các sản phẩm mỹ phẩm.

Nấm Linh Chi
Lợi ích 1: Hỗ trợ giảm viêm sưng

Chiết xuất Triterpene từ nấm linh chi (GLT) ức chế rõ rệt sự bài tiết của các cytokine gây viêm, như TNF-Alpha và IL-6, dẫn đến giảm viêm. Một nghiên cứu tự báo cáo cho thấy một nam giới 44 tuổi bị bệnh viêm da đầu (cutaneous sarcoidosis) trong 4 năm, sử dụng xà phòng ngâm nấm linh chi và sữa dê, các vết thương đã có biểu hiện khỏi sau 3 ngày. Sau 6 tháng, các tổn thương tái phát và bệnh nhân bôi lại cùng một loại xà phòng, sau đó các tổn thương biến mất trong vòng một tuần và các tổn thương da đầu thuyên giảm.

Lợi ích 2: Hỗ trợ làm sáng

Nghiên cứu cho thấy> 7,5 μM, một lượng rất nhỏ ganodermanondiol, một hợp chất hoạt động trong chiết xuất nấm Linh Chi, có hiệu quả trong việc ức chế các protein trong quá trình hình thành sắc tố như tyrosinase, TRP-1 và TRP-2, có thể dẫn đến vấn đề tăng sắc tố và thâm sau viêm, sau mụn (PIH), làm cho nấm linh chi trở thành một thành phần hữu ích trong việc giảm vết thâm và làm sáng da.

Lợi ích 3: Chất chống oxy hóa

Nấm linh chi có chứa polysaccharides peptide, và giúp tăng sản xuất các chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể chúng ta như SOD, và bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do đồng thời ức chế quá trình peroxy hóa protein và lipid.

Lợi ích 4: Điều hòa miễn dịch

Glucan và beta-glucan tồn tại trong polysaccharide của nấm. Các polysaccharide và proteoglycan của nấm không thể xâm nhập vào tế bào do khối lượng phân tử lớn, vì vậy bước đầu tiên trong quá trình điều hòa hoạt động của tế bào là liên kết với các thụ thể tế bào miễn dịch. Beta-glucans đã được nghiên cứu sâu sắc để xác định thụ thể mục tiêu của chúng trong các tế bào miễn dịch, đây là một quá trình rất phức tạp. Các polysaccharide của nấm linh chi có thể giúp điều hòa hệ thống miễn dịch bẩm sinh và có khả năng hữu ích trong các phản ứng dị ứng trên da.

Lợi ích 5: Chống lão hóa

Các polysaccharide của nấm linh chi cũng ức chế sự hình thành lão hóa do tia UVB gây ra trong các nghiên cứu về tế bào da người. Nghiên cứu đã sử dụng các tế bào nguyên bào sợi và được chiếu xạ bằng tia UVB, và khả năng sống của tế bào đã được phân tích. Các tế bào tiếp xúc với tia UVB đã giảm khả năng sống của tế bào, tăng dấu hiệu lão hóa và tăng biểu hiện protein MMP-1 (biểu hiện protein dẫn đến sự phân hủy collagen), cũng như tăng mức oxy phản ứng (ROS) so với các tế bào không tiếp xúc. Tuy nhiên, các tế bào được xử lý bằng polysaccharides nấm linh chi cho thấy khả năng sống của tế bào tăng lên, giảm tế bào già đi, giảm biểu hiện protein MMP-1 và giảm mức ROS tế bào.

Nấm Chaga

Lợi ích 1: Hỗ trợ kháng khuẩn

Một nghiên cứu được thực hiện về đặc tính kháng khuẩn của nấm chaga cho thấy rằng chiết xuất của nấm, ở nồng độ khoảng 0,3-1,5 mg / mL thể hiện hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn (staphylococcus aureus) tụ cầu vàng và bacillus cereus. Chất chiết xuất cũng cho thấy tác dụng chống nấm (fungi) đáng kể trên tất cả các loại nấm được thử nghiệm. Đối với một số loại nấm, tác dụng chống nấm từ chiết xuất nấm chaga thậm chí còn cao hơn ketoconazole, một chất diệt nấm phổ biến được sử dụng trong dầu gội trị gàu và kem chống nấm.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng điều này không có nghĩa là chúng ta nên dựa vào chiết xuất nấm để điều trị các tình trạng da do nấm hoặc vi khuẩn. “Chống vi khuẩn” là một công bố thuốc; Nồng độ nấm chaga trong mỹ phẩm là không cụ thể (chỉ đủ cho việc chăm sóc da) và bất kỳ sản phẩm nào có chứa nấm chaga đều không được thử nghiệm lâm sàng để được chứng minh có khả năng y học. 

Lợi ích 2: Hỗ trợ làm sáng 

Giống như nấm linh chi, nấm chaga cũng có khả năng làm sáng da, tuy nhiên, cơ chế hoạt động có sự khác biệt, vì vậy cả hai loại nấm này đều có tác dụng hỗ trợ nhau để làm sáng da.
Chúng ta đã thảo luận trước đó, nấm linh chi làm sáng da bằng cách ức chế các protein hình thành hắc tố và giảm hoạt động của tyrosinase, tuy nhiên, các hợp chất trong nấm chaga: betulin, và trametenolic acid làm giảm hàm lượng melanin hiện có cũng như ngăn chặn hoạt động của tyrosinase; trong khi một loại nấm ngăn ngừa tăng sắc tố, nấm còn lại giúp giảm chứng tăng sắc tố hiện có.

Lợi ích 3: Hỗ trợ giúp chống oxy hóa + Chống viêm

Nấm Chaga, giống như bất kỳ chiết xuất thực vật và nấm nào khác, chứa triterpenoids, hợp chất polyphenolic và polysaccharides với khả năng hỗ trợ chống oxy hóa và chống viêm.

Lợi ích 4: Hỗ trợ sửa chữa tế bào

Nấm chaga rất giàu polysaccharide như beta-glucan. Một nghiên cứu đã cho phôi cá ngựa vằn (Cá ngựa vằn là một mô hình ý tưởng để đánh giá tổn thương DNA vì DNA bộ gen của nó chứa các gen sửa chữa DNA được tìm thấy ở người) với tia UVB trong 10 giây, tiếp theo là xử lý bằng polysaccharides chaga và sau đó đánh giá tác động gây độc gen của UVB. Người ta phát hiện ra rằng polysaccharide chaga làm giảm tác hại của tia UVB ở cá ngựa vằn bằng cách tăng cường biểu hiện của các gen sửa chữa DNA.

Nấm Meshima

Lợi ích 1: Làm sáng da

Nấm Meshima (phellinus linteus), hay còn được gọi là nấm Thượng Hoàng. Có ít nghiên cứu liên quan đến nấm meshima so với nấm linh chi và chaga, tuy nhiên, một số nghiên cứu về nấm này cho thấy rằng nó là một thành phần tuyệt vời để giúp làm sáng da.
Hispolon là một trong những hợp chất chức năng quan trọng nhất hình thành nên nấm meshima. Hispolon có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hispolon có vai trò làm giảm quá trình hình thành hắc tố; nó ngăn chặn sự biểu hiện của tyrosinase và yếu tố phiên mã như microphthalmia-associated transcription factor (MITF) để giảm sản xuất melanin. Ít nhất là 2 micromolar (μM hoặc 10 ^ -6 mol/L), đó chỉ là nồng độ cần thiết của 0,00000044 g/mL (khối lượng mol của hispolon là 220,22 g/mol) để cho ra hiệu quả.

Lợi ích 2: Bảo vệ làm da + giúp giảm viêm sưng 

Cũng giống như nấm linh chi và nấm chaga, nấm meshima cũng chứa polysaccharides và proteoglycans giúp giảm viêm. Mặc dù không có nghiên cứu trực tiếp nào liên kết nấm meshima với chứng viêm da, nhưng một nghiên cứu từ Hàn Quốc đã gợi ý rằng nấm meshima có liên quan đến việc ngăn ngừa và điều trị chứng viêm khớp tự miễn như viêm khớp dạng thấp vì nó có khả năng làm giảm các cytokine gây viêm.
Một nghiên cứu được sử dụng đã so sánh tác dụng làm lành tổn thương của nấm meshima và ceramide, và phát hiện ra rằng điểm số của nấm meshima tốt hơn một chút so với ceramide trong việc chữa lành tai chuột bị thương trong việc phục hồi độ dày của tai.

Leave a Reply

error: Mọi thông tin được bảo vệ bởi Cục Sở Hữu Trí Tuệ!!!